7 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้”น้ำหอม”

กดแชร์
Share

7 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้”น้ำหอม”… ที่อาจทำให้น้ำหอมกลิ่นเพี้ยนไปจากเดิม

หลายท่านตอนนี้ก็อาจกำลังเข้าใจกันผิดๆอยู่น้ะจ้ะเพราะหลายสำนักเหลือเกิ๊น พุ่งหลาวลังกา ราวน์ดรอฟ3ตลบ ออกตัวมาพูดถึง วิธีการฉีดน้ำหอมที่ถูกต้องคือเขาจิแนะนำให้ฉีดลงบนจุดชีพจร และรวมถึงจุดอย่างอย่างว่าด้วยนะออเจ้า พี่ศรีเลยอยากจิมาแนะนำว่าอาจเป็นความเชื่อที่เข้าใจผิดกันมาก็เป็นได้นะเจ้าคะทูลหัวของบ่าว..

1. ฉีดน้ำหอมแล้ว เอาข้อมือถูกัน

มีสาวๆหลายๆคนที่มักใช้มือถูหรือขยี้บริเวณข้อมือ หลังจากฉีดน้ำหอมไปแล้ว อันนี้เป็นความเข้าใจผิดนะคะ เพราะการขยี้หรือถูมันจะทำให้เกิดการเสียดสี มีความร้อนเกิดขึ้น ซึ่งอุณหภูมิที่อุ่นของร่างกายอยู่แล้วบวกกับการเสียดสีจะทำให้น้ำหอม”ช้ำ”และมีกลิ่นที่ผิดเพี้ยนไป แนะนำว่า ถ้าต้องการฉีดน้ำหอมที่บริเวณข้อมือควรฉีดทิ้งไว้เฉยๆ ปล่อยให้น้ำหอมเซ็ทตัวเองตามธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ

2. เอาน้ำหอมไปแช่ตู้เย็น

หลายหลายคนมักคิดว่าวิธีการเก็บรักษาน้ำหอมที่ดีนั้น ต้องนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นซึ่งมีอุณหภูมิต่ำ ประมาณ 10-15 องศา แต่ในความเป็นจริง การเก็บรักษาน้ำหอมนั้น ควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิพอเหมาะประมาณ 22-26องศา คืออุณหภูมิห้องปกตินั่นเอง

เหตุผลที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะเมื่อมีการปิด เปิดตู้เย็นเข้าออกจะทำให้มีความสวิงขึ้นลงของอุณหภูมิ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น เมื่ออุณหภูมิต่ำเจออากาศร้อนจากภายนอก เกิดการคลายความร้อนทำให้น้ำเกาะตัวเป็นหยดน้ำบริเวณขวดน้ำหอม

ทำให้น้ำหอมมีโอกาสเสื่อมคุณภาพได้จากอุณหภูมิที่ไม่คงที่ ทำให้มีกลิ่นและสีที่เพี้ยนไปได้ เพราะฉะนั้นการเก็บน้ำหอมควรเลือกนำไปไว้ในอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนจนเกินไป และไม่ควรโดนแสงแดดจะดีที่สุดค่ะ

 

3. ใช้น้ำหอมแบรนด์เดียวกัน กลิ่นเดียวกัน แต่ทำไมใช้แล้วแต่ละคนกลิ่นไม่เหมือนกัน

หลายท่านอาจจะเข้าใจว่า”โดนหลอก” “อาจจะโดนของปลอมเข้าแล้ว” แต่ในความเป็นจริงแล้วกลิ่นของน้ำหอมเมื่อถูกผสมกับกลิ่นกายของแต่ละคน ซึ่งมีฟีโรโมนเฉพาะตัวแฝงอยู่ น้ำหอมจะทำปฎิกิริยากับฮอร์โมนในร่ายกายที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ได้กลิ่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ยก ตัวอย่างนะคะ คนอ้วนกับคนผอมฉีดน้ำหอมตัวเดียวกันก็กลิ่นต่างกัน แม้ว่าบางทีอาจจะต่างกันไม่มากจนชัดเจนก็ตาม

 

4. เราฉีดน้ำหอมแต่ละครั้งทำไมกลิ่นไม่เหมือนกัน

ต้องบอกว่ามันคือความมหัศจรรย์ของคนไกลของฮอร์โมนในร่างกายมนุษย์ค่ะ ถ้าคุณลองพรมน้ำหอมในตอนเช้า ขณะที่สมองปลอดโปร่งตื่นมาพร้อมกับเช้าที่สดใส กลิ่นของความหอมจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ในขณะที่หงุดหงิดอารมณ์เสีย เครียส วิตกกังวลความหอมจะเปลี่ยนกลิ่นไปเป็นอีกแบบหนึ่ง

ช่วงที่คุณมีรอบเดือน แม้จะใส่น้ำหอมตัวเดิมก็จะให้กลิ่นที่เปลี่ยนไป หรือคุณแม่ตอนตั้งครรภ์กลิ่นก็จะเป็นอีกกลิ่นหนึ่งไปเลย เช่นกัน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากภาวะของฮอร์โมนในร่างกายมนุษย์เรานั่นเอง

 

5. ใช้น้ำหอมกลิ่นเดียวกันกับโลชั่นกลิ่นจะติดดีขึ้นจริงหรือ?

หลายคำแนะนำบอกว่าต้องการความหอมที่ติดทนนานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ให้เลือกใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นเดียวกับโลชั่น ในความเป็นจริงแล้วนั้น ผู้ผลิตสามารถทำได้เพียงให้กลิ่นใกล้เคียงกันเท่านั้น ผู้ผลิตน้ำหอมระดับโลกเองก็ตามไม่สามารถ ทำให้เป็นกลิ่นเดียวกันได้ 100%

เนื่องจากปริมาณเปอร์เซนต์น้ำหอมที่ใช้ในส่วนผสมของครีมและน้ำหอมต่างกัน ในครีมที่เป็น Perfume body lotion ปกติทั่วไป จะใส่ปริมาณหัวน้ำหอมเพียง 3-5% แต่ส่งที่ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับแต่งกลิ่นให้ใกล้เคียงน้ำหอมคือ ส่วนผสมอื่นๆที่มีโอกาสทำให้กลิ่นเพี๊ยนไปจากเดิม

ด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถนำน้ำหอมที่ใช้ฉีดตามร่างกายมาเติมลงในโลชั่นได้เลย ต้องมีการปรับแต่งเป็นกลิ่นที่ใกล้เคียงกันขึ้นมาใหม่ และ Perfume body lotion ไม่สามารถทำให้กลิ่นติดทนนานได้ 8 ชั่วโมงได้

 

6. น้ำหอมจะหอมมากที่สุดเมื่อฉีดลงบนจุดชีพจร จริงหรือ?

หลายท่านเข้าใจว่าน้ำหอมควรฉีดลงบนจุดชีพจรเพราะจะทำให้กลิ่นฟุ้ง กระจายตัวได้ดี และกลิ่นติดทนนานมากยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเรามีเหงื่อและเหงื่อจะออกมากเป็นพิเศษบริเวณจุดที่เป็นข้อพับต่างๆ

เหงื่อที่ออกมาในปริมาณที่มากทำให้เกินกลิ่นฝาด สาป กลิ่นเหม็นของเหงื่อ เราเรียกสารเคมีที่ปล่อยออกมาว่า กลุ่มไทออล (thiol) ซึ่งไทออลสามารถทำลายพันธะที่เชื่อมต่อระหว่างน้ำหอมกับไอออนิคลิควิดได้เช่นเดียวกับน้ำ เมื่อผสมกับกลิ่นน้ำหอมทำให้กลิ่นออกมามีโอกาสเพี้ยนได้มากกว่าเดิม

นอกจากนี้ในเหงื่อมีความเป็นเบส ในรูปของโซเดียมคลอไรด์ (NaCl )อยู่ เพราะฉะนั้น ถ้าอากาศไม่ร้อนจัดเหงื่อออกไม่มากก็อาจไม่ได้น่ากังวลเท่าใดนัก เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ควรฉีดพรมลงบริเวณผม เสื้อผ้า บริเวณจุดที่หนาๆอย่างปกคอเสื้อ ถ้ามีเสื้อแขนยาวตรงบริณข้อมือข้อพับแขนจะให้กลิ่นหอมที่ติดทนยาวนานกว่าเดิม

 

7. ฉีดน้ำหอมตรงจุดซ่อนเร้น หัวนม รักแร้ ฟีโรโมนแรงสุด!!!

อันนี้เป็นความเข้าใจแบบผิดๆและมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดอาการแพ้ แม้ท่านถ้าเป็นคนที่ไม่เคยแพ้น้ำหอมมาก่อนก็ตามนะคะ แต่ด้วยในส่วนผสมของน้ำหอมหลักๆแล้วจะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ ซึ่งเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าผผลิตใช้แอลกอฮอล์เกรดดีมากน้อยแค่ไหนมาอยู่ในส่วนผสมของน้ำหอม ใช้เป็น Cosmetic Grade หรือไม่

การฉีดน้ำหอมบริเวณในร่มผ้า ลงบนผิว จุ๊กรูแร้ สะดือ หรือจุดซ่อนเร้นล้วนเป็นอันตรายมากค่ะ อาจไม่ได้นำมาซึ่งความหอมอย่างที่คุณต้องการแต่เพียงอย่างเดียว

อาจนำมาซึ่งรักแร้ดำ แสบระคายเคืองสะดือ หรือแสบคันบริเวณน้องสาว น้องสาวเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำได้เพราะถูกแอลกอฮอลล์กัด นึกภาพตอนเราเป็นแผลพอเอาแอลกอฮอลล์มาราด ทั้งแสบ ทั้งคันยิบๆ เหมือนกันเรยจ้า

การเลือกซื้อน้ำหอมแนะนำว่าให้เลือกน้ำหอมคุณภาพดี เพราะน้ำหอมคุณภาพดีจะใช้แอลล์กอฮอลคุณภาพดี หัวเชื้อน้ำหอมเป็นสารจากธรรมชาติไม่ระคายเคืองผิว และให้ความหอมที่ติดทนยาวนานกว่าให้กลิ่นที่มีความซับซ้อนกว่า คุ้มค่าคุ้มราคากว่าอย่างแน่นอนค่ะ

 

ที่มา:

S. Ornes. “The scent of a woman — or a man.” Science News for Students. May 12, 2014.

S. Ornes. “The nose knows a trillion scents.” Science News for Students. April 7, 2014.

กดแชร์
Share

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *