กลิ่นตัว หรือ กลิ่นเฉพาะตัว ของคุณเป็นอย่างไร?

กดแชร์
Share

ใครเคยเจอฟิลลิ่งนี้บ้างจร๊าาาาา ….

ขึ้นรถไฟฟ้า BTS ตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน คนแน่นๆเอี๊ยดๆยืนเบียดๆร้อนๆชิดๆกัน แล้วคือบับ โอ๊ววววว แม่เจ้าประคุณรุนช่องบ้องข้าวหลามขา กลิ่นวัวตายความล้มมาจากไหนค้าคุ๊ณณณ ระงมไปหมด เวียนหัวหน้ามืดตาลายคล้ายใครเอาขี้มาอุดจมูก ถ้าจะเหม็นขนาดนี้เอาฟอมารีนมาฉีดกันเลยดีกว่าค่ะ พี่ศรีเคยรู้สึกแบบนี้จิงๆ อยากอ้วกมาก คือบ้านเราเมืองร้อนอ่ะ แล้วบ้านเราชื้นด้วยอ่ะเข้าใจ แต่เรื่องแบบนี้บางทีเจ้าตัวไม่รู้จริงๆ ยิ่งกว่านั้นคือไม่มีใครกล้าบอกจ้ะ และประเด็นคือนอกจากผู้ชายคือ ผู้หญิงก็เป็นจ้าแต่นางไม่รู้ตัว ชะนีนางบางคนเข้าใจว่านั่น! ชั้ลมีกลิ่นสาบสาวหรือป๊าวว โนววววค่ะยูวววว กลิ่นสาบสาวหรือกลิ่นฟีโรโมนมันจะเป็นกลิ่นอ่อนๆ ไม่เหม็นและไม่หอมแต่ละมุนๆทำให้คนเคลิ้มๆได้

มาที่กลิ่นตัวกันก่อนจ้า เราจะมาหาสาเหตุของการเกิดกลิ่นชะมวง กลิ่นเต้าเจี้ยวกัน แล้วมาแก้กันที่ต้นเหตุของมันกันค่ะ …

สาเหตุของกลิ่นตัวเกิดจากอะไรบ้าง?

1. เหงื่อ ซึ่งเกิดจากต่อมเหงื่อในร่างกาย เช่น ข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ ก้น ง่ามเท้า แผ่นหลัง รูขุมขนบนหนังศีรษะ ต่อมเหงื่อ apocrine เป็นต่อมที่สร้างกลิ่น เมื่ออยู่ในสภาวะอากาศร้อนหรือมีกิจกรรม เผาผลาญเมตาโบไลซ์ของร่างกายจะผลิตเหงื่อที่มีลักษณะเหนียว ใส คล้ายขี้ผึ้ง มีส่วนผสมของไขมันและโซเดียมออกมา

2. อาหาร จำพวกเครื่องเทศและอาหารที่มี”สารโคลีน”สูง เนื้อสัตว์ ตับ ไข่ พืชประเภทฝักถั่ว กระเทียม หัวหอม เต้าเจี้ยว ผักชี แกงกะหรี่ แฮม ปลาทูน่า ฯลฯ รวมไปถึงอาหารที่มีรสจัดจะทำให้ตรงเรือขับไขมันออกมาและทำให้เหงือกมีกลิ่นเฉพาะตัว การบริโภคเป็นจำนวนมากทำให้มีกลิ่นเฉพาะตัวเกิดขึ้น

3. ความเครียด ทำให้ต่อมเหงื่อขับเหงื่อออกมามากกว่าปกตินะคะ นึกถึงตอนที่เรา”เครียวกดดัน”อะไรบางอย่าง เช่น ทำงานไม่เสร็จต้องเร่งรีบทำ การสัมภาษณ์การเข้าสอบจะมีความเครียดและความกดดันทำให้ร่างกายผลิตกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่พึงประสงค์ออกมา

4. โรค โรคบางโรคเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นตัวนะคะหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ เช่น โรคสมอง โรคหัวใจ ไทรอยด์ คอหอยพอก ตับ ไต วัยทองก็ด้วยค่ะจะมีกลิ่นเฉพาะตัวด้วยเช่นกัน

5. ยา การรับประทานยาพวกแอมพิซิลิน ยาปฏิชีวนะต่างๆทำให้มีผลต่อกลิ่นกายค่ะ ยาทารักษาสิวก็ด้วย ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide มีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดกลิ่นตัว หรือการทานยาในปริมาณมากๆก็เช่นกัน

6. ฮอร์โมน ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงมีผลต่อระบบฮอร์โมนค่ะ ช่วงนี้มีประจำเดือนก็มักจะทำให้มีกลิ่นตัวอีกแบบหนึ่ง คนที่มีฮอร์โมนเพศอยู่ในระดับสูงมากจนเกินไปสังเกตง่ายง่ายมักเป็นสิวเยอะๆ ก็จะมีกลิ่นตัวแรงเช่นกัน

7. พันธุกรรมหรือภาวะผิดปกติของร่างกาย ทำให้เหงื่อออกมาก และมีกลิ่นตัวตามมาได้ หรือการทำงานที่บกพร่อง ของร่างกายเช่น ระบบการย่อย หรือขับสารเคมีบางอย่างออกจากร่างกาย

8. เสื้อผ้าอับชื้น หรือสกปรก ถ้าอับชื้น มีโอกาสทำให้ตัวเหม็นได้นะคะ ตัวการคือแบคทีเรียที่ฟังอยู่ตามเนื้อผ้านั่นล่ะค่ะ

9. สภาพอากาศร้อน หรือ อากาศชื้น จะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มจำนวนมากขึ้นทำให้เกิดกลิ่นตัวรุนแรงมากขึ้น

ทีนี้วิธีการตวรจเชคกลิ่นกายหรือกลิ่นตัวของตัวคุณเองนั้นควรทำอย่างไร ?

การที่เราออกกำลังกายมา เหงื่อออกเยอะเยอะ ก็ไม่สามารถบ่งบอกกลิ่นเฉพาะตัวที่แท้จริงของตัวคุณเองได้นะคร้า หรือจะตอนที่อากาศร้อนจัดจัด บวกกับแบคทีเรียตามเสื้อผ้าหรือแบคทีเรียตามรูขุมขนทำให้เกิดเป็นเหม็นเปรี้ยวก็ไม่สามารถบ่งบอกกลิ่นที่แท้จริงของคุณได้เช่นกันค่า แนะนำว่าให้ลองนำเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ในช่วงเวลาปกติมาเป็นเวลา 4-5 ชม. ขณะนั้นต้องไม่มีอารมณ์เครียดหงุดหงิด และไม่ได้ใส่น้ำหอมเลย ใน อุณหภูมิห้องปกติตั้งแต่ 25 องศาขึ้นไป มาลองดมกลิ่นดูหรือถ้ายังไม่ชัดเจนให้รอไป 8 ถึง 10 ชั่วโมง มาลองพิสูจน์กลิ่นนั้นดู จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นกายอ่อนๆที่ติดเสื้อผ้าออกมานั่นล่ะค่ะ คือกลิ่นกายที่แท้จริงของคุณ!

สำหรับวิธีการแก้ไข ทำอย่างไรไม่ให้มีกลิ่นตัว รอติดตามได้ในบทความต่อไปนะคะ พี่ศรียินดีตอบข้อสงสัยและให้คำปรึกษา อินบล็อคกันมาได้ค่ะ

กดแชร์
Share

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *