ข้อพิสูจน์ที่บอกว่า “ฟีโรโมน” มีอยู่จริง!!!

กดแชร์
Share

 

ฟีโรโมนกลิ่นเพียงเล็กน้อย แต่ทรงพลัง!!!

แต่เดิมเป็นสิ่งที่มักถกเถียงกันในหลายๆความเชื่อเรื่องของ “กลิ่นกาย” หรือ “ฟีโรโมน” ในมนุษย์ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์หลายท่าน จึงนำเสนอถึงผลการวิจัยถึงการพิสูจน์เรื่องเกี่ยวกับ”กลิ่นเฉพาะตัวของมนุษย์” ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยกลไกของฮอร์โมนในร่ายกาย มีทั้งฟีโรโมนเตือนภัย ฟีโรโมนตอบสนอง เซ็กซ์ฟีโรโมนที่ทำให้เกิดแรงปราถนา อยากเข้าใกล้ ทำให้คนๆนั้นกลายเป็นคนที่น่าสนใจ ดึงดูดใจเพศตรงข้ามหรือคนรอบกายโดยไม่มีสาเหตุ

กลิ่นฟีโรโมนที่ได้รับนี้เป็นกลิ่นอ่อนๆเพียงบางเบาที่ตัวเราเองเกิดขึ้นเฉพาะบุคคลแต่ทรงพลังอานุภาพที่รุนแรงมากต่อจิตใจโดยเฉพาะต่อเพศตรงข้าม

แม้กลิ่นฟีโรโมนนี้จะเป็นกลิ่นที่อ่อนมากๆจนบางทีไม่สามารถรับรู้ด้วยการดมของเราเลยก็เป็นได้ และมันยังมีโอกาสเปลี่ยนไปตามสภาวะอารมณ์ จิตใจหรือร่างกายในขณะนั้นด้วย

อีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ถูกกล่าวถึงว่าสารฟีโรโมนนี้มีอยู่จริงนอกจากสามารถสัมผัสได้จากเพศตรงข้ามแล้ว ยังมีสัตว์อีกบางประเภทที่สามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นฟีโรโมนในมนุษย์เรา…

เคยสังเกตุหรือไม่! ทำไมสุนัขจำกลิ่นเจ้าของได้!!!

สุนัขมีจมูกที่วิเศษมากด้านการดมกลิ่น เค้าสามารถดมกลิ่นได้ดีกว่ามนุษย์เรามากถึง 40เท่า และมีสัญชาตญาณแห่งการรับรู้และจดจำที่ดีเริ่ส เค้าสามารถเรียนรู้ จดจำสิ่งที่ถูกสอนจากประสบการณ์ และยังดูได้ว่าเจ้านายเค้าอยู่ในสภาวะที่เครียดหรือไม่ หรือกำลังเป็นโรคอะไรอยู่ หรือกระทั่งรู้ว่ากำลังมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น

จมูกของสุนัขจะทำงานร่วมกับอวัยวะพิเศษที่ชื่อว่า Jacobson’s organ หรือ Vomero-nasal organ ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อท่อแคบ ๆ 1 คู่ อยู่ที่เพดานแข็งทำหน้าที่รับฟีโรโมน (pheromone) โดยเฉพาะ เห็นได้ชัดเจนจากการที่ สุนัขจะจำเจ้าของได้ จำสิ่งของที่เคยเล่นได้ สามารถแยกแยะได้ว่าใครที่มาเล่นกับเค้ามีกลิ่นสุนัขตัวอื่นติดมาด้วยหรือเปล่า

และสุนัขตัวผู้สามารถรับรู้ได้ว่า สุนัขตัวเมียตัวไหนกำลังติดสัดอยู่กำลังต้องการผสมพันธุ์ โดยเค้าจะเผยพฤติกรรมบางอย่างออกมา เช่น เผยอแล้วยกริมฝีปากบนขึ้น เพื่อให้เนื้อเยื่อส่วนนี้รับสารเคมีได้ดีขึ้น เราเรียกท่าทางแปลก ๆ แบบนี้ว่า Flehmen

สุนัขที่มีหน้ายาว สามารถดมกลิ่นฟีโรโมนได้ดีกว่า สุนัขหน้าสั้น

ในจมูกสุนัข มีเซลล์รับกลิ่นเรียกว่า Olfactory cells จำนวนมาก เค้าสามารถรับกลิ่นที่ลอยมาทางอากาศจากที่ไกลๆได้ ซึ่งสุนัขแต่ละพันธุ์จะมีขนาดไม่เท่ากัน พันธุ์ที่หน้ายาว จะมีพื้นที่ในการรับกลิ่นที่กว้างกว่า จมูกของสุนัขยังมีความพิเศษอีก คือบนจมูกจะมีลายเล็กๆ

ซึ่งลายบนนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแต่สุนัขแต่ละตัว จะซ้ำกันได้น้อยมากๆ เทียบได้กับลายนิ้วมือของมนุษย์เลยทีเดียว ทำให้เค้ามีความไวในการดมที่มากกว่า และสามารถสัมผัสถึงกลิ่นฟีโรโมนได้ชัดเจนกว่านั่นเอง เราถึงมักเห็นสุนัขพันธุ์ใหญ่หน้ายาว ถูกนำมาใช้ฝึกในกระบวนการทางทหาร เป็นสุนัขตำรวจ ค้นหาติดตามยาเสพติด หรือกระทั่ง จับกิ๊ก!!

 

เอกสารอ้างอิง :

Jean-Nicolas Cornu, Géraldine Cancel-Tassin, Valérie Ondet, Caroline Girardet and Olivier Cussenot. 2011. Olfactory Detection of Prostate Cancer by Dogs Sniffing Urine: A Step Forward in Early Diagnosis. European urology. Volume 59, issue 2: pages 183-316

กดแชร์
Share

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *